Dự án cung cấp thiết bị số hóa cho Viện Hàn Lâm Khoa học Xã Hội

- Máy quét tài liệu chuyên dụng khổ A2 (OS 16000 Advanced Plus) - Máy quét tài liệu chuyên dụng khổ A0 (OS 14000 A0 HQ) - Máy quét vi phim, vi phiếu (Delta Plus)

Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam có hệ thống các thư viện gồm 01 thư viện tổng hợp và 30 thư viện chuyên ngành của 32 viện nghiên cứu và đơn vị trực thuộc trong đó thư viện KHXH là thư viện tổng hợp đa ngành do Viện Thông tin KHXH quản lý và là cơ quan đứng đầu hệ thống các thư viện của Viện Hàn lâm KHXHVN.

Hiện tại, tổng số tư liệu truyền thống hiện có tại các Thư viện trong Viện Hàn lâm KHXH là 1.773.041 đơn vị tài liệu với nhiều ngôn ngữ khác nhau trong đó Thư viện KHXH chiếm tỉ lệ 65,5%. Thư viện KHXH đang quản lý nhiều bộ sưu tập tài liệu quý hiếm từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 do Viện Viễn Đông bác cổ (EFEO) Pháp bàn giao lại cho Việt Nam năm 1957. Hiện tại, chỉ có 1/31 thư viện trong hệ thống thư viện của Viện Hàn lâm KHXHVN đã tiến hành công tác số hóa tài liệu để quản lý và nâng cao khả năng khai thác nguồn tin điện tử, con số này là rất thấp so với nhu cầu thực tế.

Với rất nhiều tài liệu đặc thù bao gồm bản đồ, tranh ảnh, tài liệu Hán Nôm (trên giấy dó), tài liệu vi phim, vi phiếu. Thêm vào đó tuổi đời của đa số các tài liệu đã rất lâu (lên đến vài trăm năm), việc số hóa chuyển dạng cho những tài liệu trên là không hề đơn giản, yêu cầu các thiết bị và phần mềm chuyên dụng, cùng với các chuyên gia có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản trong các lĩnh vực này. Vì các lý do như vậy, hệ thống thiết bị của hãng Zeutschel (CH Liên Bang Đức) đã được lựa chọn.

Tháng 4/2016, các chuyên gia của Zeutschel cùng với chuyên gia của IDT Vietnam đã tiến hành triển khai lắp đặt, hướng dẫn sử dụng, chuyển giao cho Viện Thông tin Khoa học Xã hội các hệ thống thiết bị số hóa tài liệu chuyên dụng bao gồm:

 

- Máy quét tài liệu chuyên dụng khổ A2 (OS 16000 Advanced Plus)

- Máy quét tài liệu chuyên dụng khổ A0 (OS 14000 A0 HQ)

- Máy quét vi phim, vi phiếu (Delta Plus)

Các chuyên gia của hãng cùng kỹ thuật viên công ty IDT Vietnam đã giới thiệu tổng quan về các thiết bị, quy trình lắp đặt và vận hành thiết bị và trực tiếp đào tạo, hướng dẫn sử dụng cách thức vận hành và bảo trì từng thiết bị với Cán bộ, nhân viên phòng số hóa của viện Thông tin Khoa học Xã hội.

Sau khi được hướng dẫn các cán bộ, nhân viên phòng số hóa của viện Thông tin Khoa học Xã hội đã vận hành thử thiết bị và đưa ra nhiều câu hỏi thắc mắc trong quá trình sử dụng để các chuyên gia trả lời và hướng dẫn cụ thể hơn.

Với sự hướng dẫn tận tình và chuyên nghiệp của các chuyên gia các cán bộ, nhân viên phòng số hóa đã có thể sử dụng thành thạo các thiết bị mới.

Dự án đã được triển khai thành công và được xem là một dự án có qui mô lớn, sử dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới đối với việc số hóa và lưu trữ tài liệu tại Việt Nam.

1        2

3        4

Chia sẻ